Những tuyệt chiêu cắt hành không cay mắt

Hành luôn đồng hành cùng các chị em khi vào bếp, nhưng làm sao để cắt hành không cay mắt  thì không phải chị em nào cũng biết? Hành là nguyên liệu mà các bà nội trợ dùng để chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cảm thấy lo ngại mỗi khi phải cắt hành vì sợ cay chảy nước mắt. Dưới đây là những mẹo nhỏ của đầu bếp đến từ các nhà hàng ngon nổi tiếng sẽ giúp bạn không sợ cay mắt khi cắt hành.

Những tuyệt chiêu cắt hành không cay mắt

Để cắt hành không cay mắt chúng ta thử áp dụng một trong các mẹo vặt mà mình giới thiệu sau đây để các bạn có thể tham khảo.

Nên làm lạnh hành trước khi dùng dao cắt hành

Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút nếu để ngăn mắt thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt mắt bạn sẽ công bị cay.

Ngâm hành làm sạch để trong tủ lạnh trước khi cắt

Nhai liên tục

Điều này, có thể làm bạn tức cười nhưng thực tế đã chứng minh, khi bạn nhai kẹo cao su liên tục hay bất kỳ thức ăn gì thì khi cắt hành không bị cay mắt. Vì khi bạn nhai nước bọt sẽ được tiết ra hút bớt các giọt nước li ti của hành trước khi chúng kịp bay lên mắt.

Cắt hành dưới nước

Một cách nữa giúp bạn cắt hành không cay mắt là: cắt hành dưới vòi nước hay trong thau nước vì nước sẽ giúp bạn hòa tan các hợp chất lưu huỳnh có trong hành trước khi chúng kịp bay vào mắt bạn.

Để lại gốc hành

Để lại gốc hành khi cắt

Để lại gốc hành khi cắt

Trong quá trình lột vỏ hành bạn hãy thử để lại gốc hành cho đến lúc cắt. Hãy thử xem nhé vì dưới gốc hành lúc nào cũng chứa lưu huỳnh nhiều hơn phíc ngọn.

Bật quạt

Khi cắt hành không cay mắt bạn có thể bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng đứng để quạt thổi những giọt nước có chứa chất lưu huỳnh ra xa tránh bay vào mắt khi cắt. Như vậy khi cắt hành mắt sẽ không cay.

Dùng khoai tây

Khoai tay tươi bạn cắt 1 lát tròn chà lên hai mặt dao, su khi chà lên dao bạn tha hồ cắt hành mà không lo bị cay mắt. Vì hành tây có chất nhiều vitamin sẽ khử bớt chất lưu huỳnh có trong hành tây.

Dùng nến

để cắt hành không cay mắt bạn có thể đốt 01 ngọn nến để bên cạnh trước khi cắt hành, lượng nhiệt khi đốt cháy cây nến tỏ ra sẽ rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.

Dùng nến khi cắt hành

Dùng nến khi cắt hành

Ngậm bánh mì

Nếu bạn ngậm một miếng bánh mì hay một miếng bánh quy trong miệng khi cắt hành, thì bạn sẽ không cảm thấy cay mắt. Vì khi bạn ngậm thức ăn trong miệng thì mũi sẽ ít bị kích thích hơn khi đó bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Giấm

Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50/50 sau đó xịt lên mặt thớt và dao thì khi cắt hành sẽ không bị cay mắt. Vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh.

Đeo kính để bảo vệ mắt

Khi cắt hành bạn hãy đeo một chiếc kính để bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của các tế bào lưu huỳnh có trong hành.

Đeo kính để bảo vệ mắt khi cắt hành

Đeo kính để bảo vệ mắt khi cắt hành

Dùng hơi nước nóng

Khi hơi nước nóng bốc lên sẽ hút bớt hơi nước từ hành có chứa lưu huỳnh vì vậy khi bạn cát hành mắt sẽ không cay và chảy nước mắt.

Dùng dao sắc

Trước khi cắt hành bạn nên mài dao thật sắt, làm bằng thép chống gỉ, nhúng qua nước sẽ giúp cho bạn không bị cay mắt khi cắt hành. Bạn hãy nhớ nhúng dao thường xuyên xuống nước nhé.

Dùng dao thật sắc, thép không gỉ

Dùng dao thật sắc, thép không gỉ

Dùng máy xay sinh tố

Nếu bạn muốn dùng hành xay nhuyễn thì cách tốt nhất là dùng máy xay sinh tố để xay hành. Bạn cho hành vào máy mà không cần phải dùng dao cắt tránh hành bay vào mắt. Lưu ý khi xay xong bạn nên để khoảng 5 đến 10 phút rồi mới mở nắp máy xay sinh tố nêu không các hạt lưu huỳnh vẫn sẽ làm mắt bạn cay như bình thường.

Nhà hàng Maison Nhà hàng Maison

Click vào đây để xem nhiều hơn về nhà hàng Maison của chúng tôi. Nhà hàng MAISON là hệ thống nhà hàng lớn tại Hà Nội, chúng tôi chuyên nhận đặt tiệc và tổ chức tiệc ở Hà Nội cho cá nhân, tập thể. Menu hấp dẫn và đa dạng với các món ăn ngon, hội tụ tinh hoa ẩm thực Á Âu, không gian đủ để đáp ứng các yêu cầu đặt tiệc lớn nhỏ, các đoàn tiệc từ 2-10-20-30-50-300 khách. Nhà hàng rộng và đẹp số một Hà Nội, có phòng riêng, phòng VIP. Hotline: 0899349797

Bạn đang có ý định cắt hành để chuẩn bị món gỏi cho cả nhà, hãy thử áp dụng một trong các mẹo vặt nêu để cắt hành không cay mắt nhé!

Có muôn vàn những mẹo hay nhà bếp sẽ được Maison dành cho các bạn. Ở bài tiếp theo Maison sẽ mách bạn mẹo chọn và chế biến nấm đúng cách. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng thành công với những mẹo hay của chúng tôi.

Thẻ tag: cắt hành không cay mắt

Khách hàng

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên nhà hàng !
Đánh giá bài viết:
    0 Bình Luận
    Inline Feedbacks
    View all comments

0899349797

Click gọi cho chúng tôi