Nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại sức khỏe

Với các bà nội trợ thì ngoài việc chế biến thực phẩm để đảm bảo cho bữa ăn thật ngon và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc làm sao để thực phẩm luôn an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng là vấn đề cần thiết. Ít người biết rằng nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại sức khỏe con người. Cùng bài viết của các chuyên gia nhà hàng Maison, một trong những nhà hàng sang trọng tại Hà Nội nổi tiếng tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé.

Tại sao nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại sức khỏe

Thực phẩm được chế biến tốt sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng một số yếu tố sau đây sẽ có tác động tới việc sản sinh các chất độc hại sức khỏe con người.

Biến chất khi gặp nhiệt độ cao

Theo các nhà nghiên cứu hóa học và dinh dưỡng thì việc đun nóng các thực phẩm trong nhiệt độ cao ở một thời gian lâu sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị tác động và chuyển thành các chất gây hại trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Hạn chế thực phẩm chiên rán gây hại sức khỏe

Hạn chế thực phẩm chiên rán gây hại sức khỏe

Nướng thực phẩm trong nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất độc hại

Đồ ăn đun nướng là sở thích của rất nhiều gia đình vào những ngày mùa đông giá lạnh. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng đồ thực phẩm được nướng trực tiếp dưới nhiệt độ cao sẽ sinh rất rất nhiều chất độc gây hại cho cơ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn sử dụng nước uống có ga trong khi ăn các đồ nướng thì có  thể có nguy cơ bị ung thư.

Những lưu ý khi chế biến thực phẩm để tránh gây hại sức khỏe

Chế biến thực phẩm có chứa vitamin

Vitamin là chất dinh dưỡng rất tốt cho việc tăng sức đề kháng cho sức khỏe, đây cũng là chất dễ bị biến đổi trong quá trình chế biến nhất. Trong thời gian nấu nướng, các vitamin sẽ bị hao hụt khoảng 15%, nếu cho vitamin vào trong nước thì chất dinh dưỡng này sẽ bị hòa tan và phân hủy, đặc biệt là trong môi trường chứa nhiều kiềm.

Vitamin có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách

Vitamin có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách

Vitamin B, B1 là vitamin được đánh giá là ít bị phân hủy nhất, khi luộc cá, thịt thì một lượng vitamin sẽ bị phân tán ra ngoài nước luộc, nếu chế biến các món này nóng thì vitamin B sẽ mất khoảng 20%. Vitamin C là vitamin kém bền vững nhất trong số những loại vitamin, chúng dễ bị oxy hóa, vì vậy các loại hoa quả thường ít khi được chế biến mà chúng ta thường ăn tươi để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cơ thể.

Chế biến thực phẩm chứa protein

Các chất protein sẽ bị thoái hóa khi nhiệt độ từ 70 độ C trở lên. Khi đun nấu nhiệt độ cao thì giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi vì chúng sẽ tạo thành các tổ hợp chất gây khó tiêu. Đặc biệt là trong quá trình hấp hoặc nướng thức ăn trong lò nướng, lò vi sóng. Do đó, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên, không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm rán, chiên có nhiều dầu mỡ.

Nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại

Nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại

Chế biến thực phẩm chứa chất bột

Các thực phẩm có chứa các chất như đường, tinh bột khi được nấu chín sẽ ít bị biến đổi. Tinh bột khi làm nóng sẽ nở ra giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn nên các dinh dưỡng đều vấn được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu tinh bột bị chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, rán thì có khả năng gây ra nhiều chất biến đổi khiến có thể bị khó tiêu, độc hại cho cơ thể.

Chế biến thực phẩm chứa chất béo

Chất béo hay còn gọi là lipit được khuyến cáo không nên đun nóng ở nhiệt độ quá 102 độ C. Khi đun lâu trong môi trường có nhiệt độ cao thì các axit béo sẽ bị oxy hóa và tạo thành các chất độc hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi nướng thức ăn có chất mỡ chảy ra thì đó là chất không tốt cho cơ thể và là tác nhân gây ra nguy cơ ung thư.

Để đảm bảo các chất béo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì chúng ta không nên sử dụng dầu, mỡ đã chiên đi chiên lại nhiều lần. Qua bài viết chắc hẳn các bà nội trợ đã biết được thêm nhiều kiến thức khi chế biến ở nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể. Vì vậy, hãy chế biến đúng cách để có những bữa ăn ngon và an toàn nhất cho gia đình nhé.

Bên cạnh những thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao gây độc hại đối với sức khoẻ con người thì những thói quen chế biến thức ăn xấu cũng rút ngắn con đường tới tử thần dành cho bạn. Vì thế hãy đón đọc ngay bài viết về những thói quen chế biến thức ăn xấu ở phần tiếp theo nhé. Các bạn có quan tâm hãy kích chuột vào từ khoá in đỏ để khám phá ngay hôm nay!

Mời các bạn tham khảo thêm:

Nhà hàng Maison Nhà hàng Maison

Click vào đây để xem nhiều hơn về nhà hàng Maison của chúng tôi. Nhà hàng MAISON là hệ thống nhà hàng lớn tại Hà Nội, chúng tôi chuyên nhận đặt tiệc và tổ chức tiệc ở Hà Nội cho cá nhân, tập thể. Menu hấp dẫn và đa dạng với các món ăn ngon, hội tụ tinh hoa ẩm thực Á Âu, không gian đủ để đáp ứng các yêu cầu đặt tiệc lớn nhỏ, các đoàn tiệc từ 2-10-20-30-50-300 khách. Nhà hàng rộng và đẹp số một Hà Nội, có phòng riêng, phòng VIP. Hotline: 0899349797

 

Thẻ tag: Nhiệt độ cao thực phẩm biến chất gây độc

Khách hàng

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên nhà hàng !
Đánh giá bài viết:
    0 Bình Luận
    Inline Feedbacks
    View all comments

0899349797

Click gọi cho chúng tôi